Trang chủ

Giới Thiệu

Đào tạo HLV yoga

Đội ngũ giảng viên

Dịch vụ Yoga

Kiến thức Yoga

Liên hệ

Yoga thiền

0/5 (0 votes)
- 24

Yoga và thiền là hai hình thức rèn luyện sức khỏe rất được ưa chuộng hiện nay. Đây là hai hình thức khác nhau, tuy nhiên khi Yoga kết hợp với Thiền sẽ tạo nên các hiệu quả kỳ diệu, tốt cả về thể chất lẫn tinh thần của người luyện tập. 

Yoga thiền

Vậy Yoga thiền là gì? Các lợi ích mà Yoga thiền mang lại như thế nào? Hãy cùng Bodyfitcoach tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về Yoga thiền

Trước khi tìm hiểu Yoga thiền là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu Yoga là gì? Thiền là gì? Từ đó sẽ có thể hiểu rõ ràng hơn về bộ môn tốt cho sức khỏe này.

1.1 Yoga là gì?

Có lẽ Yoga hiện nay là bộ môn rèn luyện sức khỏe không quá xa lạ với mọi người. Yoga là những động tác, tư thế có tác dụng hợp nhất thể chất và tinh thần giúp cải thiện thể chất, tinh thần và cả tâm linh của người tập. 

Điều quan trọng nhất của tập yoga là sự kiên nhẫn và bền bỉ. Đây có thể coi là sự thực hành để kết nối tâm trí và cơ thể thông qua các tư thế khác nhau và hơi thở.

1.2 Thiền là gì?

Tập thiền chủ yếu là rèn luyện tinh thần. Trong quá trình tập, bạn sẽ dành thời gian tập trung vào một vật, vào hơi thở, vào một hình ảnh hay một câu niệm chú làm cho tạp niệm của tâm trí lắng xuống.

Sự chú ý của tâm trí phải luôn được đặt vào hơi thở nhẹ nhàng và tự nhiên. Nhiệm vụ đơn giản chỉ là tận hưởng và tỉnh thức với hơi thở.

1.3 Yoga thiền là gì?

Yoga thiền chính là sự kết hợp các động tác Yoga và sau đó ngồi thiền tùy theo thời gian mong muốn. Đây là một phương pháp không chỉ giúp cải thiện thể chất, sắc vóc mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, giúp cho chúng ta cảm thấy thư thái, tịnh tâm. 

Bạn sẽ mở ra trong tâm của mình một khoảng không gian tĩnh lặng và thời gian lắng nghe bản thân, buông bỏ hết những cản trở, căng thẳng trong cuộc sống hằng ngày. Khi đó tâm đã tịnh, bạn sẽ nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau một cách sáng suốt và lạc quan hơn. Đặc biệt, bạn sẽ trở nên tràn đầy năng lượng tích cực giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

1.4  Lợi ích Yoga thiền mang lại 

Yoga thiền là món quà tuyệt vời nhất trong cuộc sống mà chúng ta có thể mang lại cho chính bản thân. Hãy cùng điểm qua một vài lợi ích mà yoga thiền mang lại nhé!

a) Giúp tăng khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ

Tập Yoga thiền sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung hơn cho hơi thở và suy nghĩ của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn biết cách tập trung cao hơn cho các công việc khác và làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tập Yoga thiền sẽ giúp hạn chế lượng chất trắng trong não – có chức năng quy định tốc độ liên kết và truyền đạt thông tin – sẽ giúp đầu óc trở nên minh mẫn và trí nhớ tốt hơn bình thường.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, việc tập Yoga thiền mỗi ngày sẽ giúp người tập loại bỏ những lo toan, suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống và có trí nhớ tốt hơn so với người không luyện tập.

b) Giảm lo âu, trầm cảm

Có thể nói Yoga thiền như một liều thuốc hiệu quả và an toàn cho tâm trí của bản thân. Tập yoga thiền thường xuyên sẽ thả lỏng tâm trí, tránh được lo âu, và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm về trầm cảm.

c) Giảm đau và tốt cho tim mạch

Một trong những bài tập quan trọng của việc tập yoga thiền đó là hơi thở. Việc điều chỉnh hơi thở có lợi ích rất nhiều cho quá trình tuần hoàn máu của cơ thể. 

Vì thế mà Yoga thiền giúp cho hệ tuần hoàn trở nên tốt hơn, khí huyết được lưu thông dễ dàng hơn đến mọi ngóc ngách trong cơ thể. Nhất là những vùng đang bị đau và bị tổn thương trong cơ thể của chúng ta từ đó mà được giảm đau cực kỳ hiệu quả.

Ngoài ra, Yoga thiền còn giúp tăng lưu lượng máu đến tim, giúp giảm huyết áp và giảm căng thẳng, góp phần tạo ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe cho tim mạch của bạn.

d) Cải thiện giấc ngủ

Như đã chia sẻ, Yoga thiền có tác dụng loại bỏ những phiền não của bản thân, cải thiện cảm xúc với những suy nghĩ tích cực, điều này sẽ giúp bạn được ngủ ngon và sâu giấc hơn. 

Hơn nữa, sau giấc ngủ, bạn sẽ tỉnh dậy với một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng và tinh thần lạc quan. Vì vậy, nếu bạn là người thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ không ngon, giấc ngủ chập chờn thì hãy áp dụng các bài Yoga thiền nhé!

2. Cách ngồi thiền Yoga

Thiền yoga là chuỗi bài tập bao gồm nhiều động tác khác nhau, trong đó ngồi thiền Yoga là một bài tập trong chuỗi này. Ngồi thiền Yoga là bài tập tương đối đơn giản, đây là hoạt động chúng ta ngồi và loại bỏ tất cả những suy nghĩ trong tâm trí kết hợp với việc điều hòa nhịp thở chậm, đều. 


Dưới đây là những cách ngồi thiền Yoga mang lại hiệu quả cao, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

2.1 Thiền Yoga tư thế ngồi xếp bằng

Đây là tư thế cơ bản và cũng là tư thế dễ nhất trong các tư thế ngồi Thiền. Tư thế Thiền yoga này có thể áp dụng cho những người mới bắt đầu học thiền yoga, chưa thể ngồi thiền theo những kiểu dáng và tư thế phức tạp hơn. Hoặc có thể dành cho những người cao tuổi, khi mà xương khớp không còn độ dẻo dai, khó uốn để thiền.

>> Cách tập:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng 2 chân xếp bằng.
 • Bước 2:  Tay thả lỏng, đặt lên đầu gối, ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau.
 • Bước 3: Hít thở sâu và đều, giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ đến những chuyện phiền muộn.

3.2 Thiền Yoga tư thế Bán Liên Hoa

Tư thế Bán Liên Hoa hay còn gọi là tư thế ngồi thiền Bán Già. Tư thế này có độ khó nằm ở giữa tư thế ngồi thiền đơn giản và tư thế ngồi thiền phức tạp. Ngồi Thiền yoga với tư thế này có thể giúp cho bạn ngồi ngay ngắn mà không lo bị nghiêng ngả hay gù lưng trong khi bạn Thiền sâu. Phù hợp nhất với những người đã tiếp xúc với Yoga thiền và cơ thể không còn quá cứng.

>> Cách tập:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, đặt chân phải lên bắp đùi chân trái và kê chân trái dưới đùi phải.
 • Bước 2: Tay thả lỏng tự nhiên đặt lên đầu gối.
 • Bước 3: Mắt nhắm, duy trì nhịp thở đều và giữ tinh thần thoải mái.
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong 2-5 phút, thở nhẹ và trở về tư thế nghỉ ngơi.

3.3 Thiền Yoga tư thế Hoa Sen

Tư thế ngồi thiền Hoa Sen (hay còn gọi là tư thế Kiết Già) là tư thế tốt nhất cho việc Ngồi Thiền. Luyện tập tư thế này không chỉ giúp tinh thần sảng khoái, loại bỏ lo lắng, mệt mỏi mà còn giúp cải thiện sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể đồng thời tăng tính kiên trì tuyệt đối. Tuy nhiên tư thế này khá khó hơn so với 2 tư thế đã hướng dẫn ở trên, phù hợp với những người đã quen với việc tập Yoga thiền.

>> Cách tập:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, chân xếp bằng tự nhiên.
 • Bước 2: Dùng tay từ từ đưa chân phải đặt lên đùi trái và chân trái đặt lên đùi phải.
 • Bước 3: Kéo gót chân về sát bụng, lòng bàn chân hướng lên.
 • Bước 4: Hít thở đều, duy trì tư thế trong 5 phút.

Lưu ý: Để tập Thiền Yoga đạt hiệu quả cao các bạn nên lưu ý một vài vấn đề như:

Bạn cần kiểm soát tâm trí của mình, gạt bỏ hoàn toàn mọi suy nghĩ ra khỏi đầu và cảm nhận luồng hơi thở. Bạn có thể tiến hành ngồi thiền trong vòng vài phút hoặc lâu hơn trong mỗi buổi tập nhưng phải ngồi làm sao để đạt được bình an trong tâm hồn.

 • Duy trì các tư thế thẳng lưng tuyệt đối để cơ thể được giải phóng những năng lượng nhiều hơn.
 • Trong quá trình tập phải thả lỏng cơ thể, nhất là các cơ ở tay, chân và khuôn mặt. 
 • Giữ thẳng cột sống, tập trung trí não.
 • Không gian thiền yoga phải yên tĩnh, không ồn ào, tắt tiếng tivi và điện thoại trong quá trình tập luyện 

3. Khóa đào tạo Yoga thiền Bodyfitocach

Tuy các tư thế ngồi thiền Yoga khá đơn giản nhưng điều chính yếu ở đây chính là cách tập trung vào hơi thở, lắng nghe bản thân. Vì thế, nếu không biết cách thực hiện, thực hiện mà không có sự hướng dẫn thì bạn khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nếu chưa biết bắt đầu thiền Yoga từ đâu, hãy tham khảo khóa tập Yoga tại trung tâm đào tạo HLV Bodyfitocach. Chúng tôi vẫn liên tục triển khai các lớp học Yoga thiền cho người mới bắt đầu. Tại đây, bạn sẽ được học các kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao trong Yoga thiền cùng đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. 


a) Ưu điểm khi tập luyện tại Bodyfitocach 

Bodyfitocach là địa chỉ quen thuộc và luôn được đánh giá là dẫn đầu trong việc chiều lòng khách hàng với nhiều ưu điểm như.

 • Không gian vô cùng rộng rãi và thoải mái, được phân khu rõ ràng và riêng biệt giúp khách hàng thoải mái nhất trong lúc tập.
 • Thiết kế nhiều bài tập khác nhau nhiều cấp độ dành cho học viên để có thể phù hợp với thể trạng của mỗi người.
 • Đội ngũ huấn luyện viên được đào tạo một cách chuyên nghiệp và bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực yoga.
 • Đội ngũ nhân viên vô cùng nhiệt tình và thân thiện, và hỗ trợ khách hàng hết mình khi có thể.
 • Có nhiều ưu đãi hấp dẫn khi bạn đến đăng ký và trở thành học viên nơi đây.

b) Cam kết dịch vụ

 • 100% đạt được mục tiêu như mong muốn nếu thực hiện đúng chế độ do HLV đưa ra
 • HLV là những người giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản
 • Chi phí cạnh tranh

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Yoga thiền. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc cần tư vấn hoặc có nhu cầu tập luyện tại Bodyfitocach các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

>> Các bạn xem thêm khóa đào tạo yoga bầu

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO HLV BODYFITCOACH

 • Địa chỉ 1: 74 Đường số 14, KDC Him Lam, P. Tân Hưng, Quận 7, TPHCM
 • Địa chỉ 2: 145/24 Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3, TPHCM
 • Địa chỉ 3: 81 Phan Đình Phùng, P.17, Q. PHú Nhuận, TPHCM
 • Số điện thoại: 0937 87 87 87 - 0983 555 666