Trang chủ

Giới Thiệu

Đào tạo HLV yoga

Đội ngũ giảng viên

Dịch vụ Yoga

Kiến thức Yoga

Liên hệ

Yoga trẻ em

0/5 (0 votes)

Yoga là một trong những bộ môn yêu thích và mang lại nhiều lợi ích cho người lớn lẫn trẻ em như là tăng sự dẻo dai, rèn luyện sự tập trung, kiên trì, cải thiện sức khỏe và vóc dáng. Vậy trẻ em tập yoga có tốt không? Bao nhiêu tuổi thì trẻ em có thể tập yoga? Lợi ích khi trẻ bắt đầu tập luyện yoga là gì? Mời bạn cùng Bodyfit Coach tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.


1. Những điều bố mẹ cần biết về Yoga trẻ em

Yoga là một bộ môn thể dục thể thao giúp tăng cường sức khỏe, đây là một hoạt động mà bạn nên cho con trẻ tham gia từ sớm, bé sẽ quen với lối sống lành mạnh và tích cực. 


Trẻ em tập yoga sẽ có lối sống năng động, vui khỏe nhưng lại điềm tĩnh, ăn uống lành mạnh, điều này được thực hiện thông qua thời gian tập luyện yoga dài để nâng sự tập trung và làm dịu tâm trí. Tuy nhiên, khi tập yoga cho trẻ bố mẹ cũng phải tìm hiểu kỹ và đồng hành cùng con trẻ hoặc phải có sự hướng dẫn và hỗ trợ của huấn luyện viên.

1.1 Trẻ em tập yoga có tốt không?

Khác với những bộ môn thể dục thể thao khác, Yoga ngoài việc giúp luyện tập tăng cường sức khỏe thì còn mang lại nhiều lợi ích khác về tinh thần lẫn thể chất không chỉ riêng đối với người lớn, mà còn đối với trẻ em. Do vậy trẻ em tập yoga hoàn toàn rất tốt. 

Các chuyên gia rất khuyến cáo cho trẻ luyện tập yoga với những bài tập phù hợp với lứa tuổi để giúp trẻ phát triển toàn diện từ sức khỏe, tâm trí, nhân cách và sự bình an, hạnh phúc của bản thân. Khám phá và luyện tập yoga sẽ giúp khơi gợi trí tò mò, niềm vui của trẻ trong việc tìm hiểu cơ thể thông qua các tư thế, bài tập. Từ đó hiểu hơn về bản thân mình. 

Do vậy, trẻ em tập yoga cực kỳ tốt, luyện tập đều đặn sẽ giúp trẻ sống vui, sống khỏe và sống tự tin, có trách nhiệm với bản thân mình hơn.

1.2 Trẻ em bao nhiêu tuổi thì tập yoga tốt?

Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng vận động chân tay giúp trẻ tăng khả năng liên kết trí não và tăng việc kết nối giao tiếp giữa các dây thần kinh giúp não bộ phát triển. Do đó, việc vận động những bài tập yoga cho trẻ em, đặc biệt là những bài tập về chân, tay đúng tư thế sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Giai đoạn từ 3 - 6 tuổi là giai đoạn bé có thể tập được những động tác cơ bản của yoga. Tuy nhiên, các mẹ cần phải lưu ý trong việc lựa chọn động tác và đồng hành luyện tập cùng con hoặc phải có sự hỗ trợ, hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp đảm bảo các bé có sự luyện tập vui vẻ và đúng tư thế nhất.

1.3 Yoga cho trẻ em có tăng chiều cao không?

Trên thực tế, việc tập yoga sẽ không thể giúp tăng chiều cao. Vì việc tăng chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gen di truyền, độ tuổi, ăn uống, lối sống, tập luyện... Không một môn thể thao nào mà có thể tăng chiều cao đột biến như mong muốn.

Tuy nhiên, đối với trẻ em thì giai đoạn dưới 13 tuổi là giai đoạn vàng phát triển chiều cao. Các mô sụn và cơ bắp sẽ phát triển mạnh mẽ nhất nên bạn có thể kết hợp việc tập luyện yoga và chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ cải thiện và tăng chiều cao cho con trẻ một cách tốt nhất. Giúp chiều cao con trẻ phát triển tối đa trong giai đoạn này. 

Sau giai đoạn này (từ 17 tuổi trở đi), vẫn có thể tăng chiều cao cho con trẻ nhưng không đáng kể bằng giai đoạn vàng trên. Do đó, việc tập yoga không giúp tăng chiều cao cho con trẻ, nhưng hiểu được đặc điểm phát triển của con trẻ và kết hợp tập luyện yoga sẽ giúp bạn cải thiện, tăng chiều cao đáng kể cho con.

2. Lợi ích khi trẻ em bắt đầu tập luyện yoga sớm?

Yoga không chỉ giúp trẻ em giải phóng năng lượng, trở nên điềm tĩnh hơn, sống vui vẻ và tự tin. Bên cạnh đó trẻ em tập yoga càng sớm sẽ càng nhận được nhiều lợi ích như sau:


2.1 Giúp trẻ em giải phóng năng lượng hằng ngày

Trẻ em là người cực kỳ nhiều năng lượng và hiếu động. Chúng không dễ gì ngồi yên một chỗ khi cơ thể đang dư thừa năng lượng, nhưng chỉ cần tập luyện các động tác yoga chăm chỉ và đều đặn thì không chỉ giúp con trẻ "tốn sức" trong quá trình tập, mà còn giúp trẻ tập trung, bình tĩnh và không còn hiếu động.

Bạn sẽ thật bất ngờ khi các cô cậu ngoan ngoãn hít thở sâu, hợp tác với những bài tập nằm yên, tập thở, nhắm mắt…. Như thế trẻ không chỉ rèn luyện được sự tĩnh tại và mà giải phóng nguồn năng lượng dư thừa trong ngày.

2.2 Giúp trẻ hiểu được cơ thể của mình

Mỗi động tác là một tư thế khác nhau, thông qua luyện tập đó trẻ sẽ cảm nhận và hiểu được cơ thể mình hơn, từ đó có ý thức bảo vệ bản thân, sức khỏe của mình nhiều hơn. Trẻ em sẽ sống tự tin và hiểu, có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ bản thân, cải thiện sức khỏe.

2.3 Tăng sự tập trung, bình tĩnh hơn

Có thể nói, yoga là bộ môn cải thiện sự tập trung và tăng sự bình tĩnh siêu tốt nhất trong tất cả các môn thể thao luyện tập. Do đó, khi trẻ em luyện tập bộ môn này, sự tập trung, bình tĩnh của con chắc chắn ngày một sẽ tốt hơn. Đây là điều mà hoàn toàn có thể luyện tập được.

2.4 Tăng và cải thiện trí nhớ

Trẻ em cực kỳ dễ bị xao động và bị phân tâm bởi những tác động từ môi trường bên ngoài, dẫn đến khả năng tập trung giảm, và có thể ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Tuy nhiên, sự tập trung cao độ qua mỗi bài tập yoga sẽ buộc con trẻ phải tập trung cao độ nhất, từ đó giúp con tăng khả năng tập trung trong quá trình học và dẫn đến việc cải thiện trí nhớ cực tốt, thành tích học tập cũng sẽ ảnh hưởng theo đó.

2.6 Tăng cường sức khỏe và không bị bệnh vặt

Yoga được chứng minh là có thể cải thiện hệ thống miễn dịch, mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Những bài tập thích hợp sẽ giúp trẻ cải thiện và tăng cường sức khỏe, từ đó không bị các bệnh vặt, sống vui và khỏe mạnh. Đây là một trong những lợi ích ưu việt mà yoga mang lại. 

2.7 Sở hữu sức khỏe tốt, vóng dáng thon gọn

Tập luyện yoga đều đặn sẽ giúp trẻ duy trì một sức khỏe tốt, vóc dáng trẻ cũng thon gọn và chắc khỏe. Đồng thời việc này cũng giúp các con ý thức được vóc dáng của mình và có trách nhiệm hơn trong việc tập luyện, yêu bản thân. Từ đó, giúp các con trở nên tự tin trong cuộc sống.

2.8 Ngủ ngon hơn

Vận động cơ thể là cách hữu hiệu giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ. Thông qua các bài tập yoga trẻ sẽ được cải thiện mọi căng thẳng, giải phóng cảm xúc tiêu cực trong quá trình học tập, từ đó giúp giấc ngủ được sâu và ngon hơn rất nhiều.

2.9 Mang đến niềm vui và sự tò mò khám phá của bé

Việc tập luyện yoga cũng giúp trẻ có nhiều niềm vui, hào hứng trong buổi tập. Đồng thời giúp trẻ khơi gợi nên trí tò mò trong việc khám phá cơ thể và hiểu được bản thân của mình nhiều hơn.

2.10 Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh cho trẻ

Theo các nghiên cứu thì việc tập yoga giúp hỗ trợ trẻ em chữa các bệnh tự kỷ, các bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý và các bệnh khác một cách đáng kể. Tuy nhiên cần phải hiểu được vấn đề con trẻ và có sự hỗ trợ, đồng hành của bác sĩ và huấn luyện viên cho bé riêng, chứ không phải cứ tập luyện là sẽ mang lại hiệu quả.

3. Top 7 bài tập yoga dành cho trẻ em

BodyfitCoach xin gửi tới bạn những bài tập yoga dành cho trẻ em đơn giản, cực kỳ dễ tập. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các bài tập phù hợp nhất với con theo yêu cầu.

3.1 Tư thế ngồi thoải mái

Đây là một trong những bài tập cơ bản nhất dành cho trẻ mới bắt đầu làm quen với yoga. Bạn có thể cho bé ngôi tư thế đơn giản nhất bằng các bước sau đây:


 • Bước 1: Cho trẻ ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Có thể ngồi xếp bằng hoặc bắt chéo chân
 • Bước 2: Giữ lưng thẳng, tay nắm hờ và đặt lên đầu gối.
 • Bước 3: Nhắm mắt lại và thư giãn

3.2 Tư thế ngồi xoắn vặn hông

Tư thế này giúp con trẻ ngồi thoải mái và thư giản kết hợp vặn hông để vận động cho thoải mái nhất. Các bước thực hiện tư thế này như sau:

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, 2 chân vắt chéo. Tay đặt lên gối
 • Bước 2: Vặn người sang phải, đầu nghiêng theo phần thân trên, trong khi tay phải đưa về đằng sau lưng và tay trái đặt lên đùi phải. Hít thở đều
 • Bước 3: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện động tác ngược lại. Lặp lại các động tác mỗi bên từ 3 đến 4 lần.

3.3 Tư thế ngồi con bướm

Tư thế con bướm khó hơn, nhưng cũng khá cơ bản. Đây là bài tập yoga giúp trẻ thư giãn, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bài tập này thực hiện đơn giản như sau:


 • Bước 1: Tư thế ngồi thẳng rồi duỗi thẳng hai chân.
 • Bước 2: Gấp chân lại sao cho hai bàn chân chạm vào nhau, dùng tay giữ chúng.
 • Bước 3: Hít thở thật đều, khi thở ra thì nhẹ nhàng di chuyển đùi và đầu gối theo chuyển động hướng xuống. Vỗ hai chân lên xuống (tương tự như cánh của một con bướm). Nên vỗ chậm ban đầu rồi sau đó tăng tốc, hít thở thật đều. Khi gần kết thúc bài tập thì tập với tốc độ chậm dần dần rồi dừng lại, nhẹ nhàng trở về tư thế nghỉ ngơi khi thở ra.

3.4 Tư thế cái cây

Tư thế cái cây là bài tập không thể thiếu trong chuỗi bài tập yoga cho trẻ em. Bài tập này giúp trẻ tăng khả năng giữ thăng bằng, cải thiện sự tập trung vô cùng hiệu quả. Nếu trẻ chưa quen bạn có thể cho trẻ dựa vào tường để tập động tác này trước.


Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng vai, hai tay dọc theo cơ thể và giữ lưng thẳng.
 • Bước 2: Nâng bàn chân phải đặt lên đùi trong của chân trái, thả lỏng.
 • Bước 3: Hai bàn tay ấn vào nhau rồi từ từ đưa cao qua đầu. Mắt nhìn thẳng vào một điểm trước mặt
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây - 1 phút. Đưa tay về trước ngực, hạ chân phải xuống. Và đổi bên.

3.5 Tư thế xác chết

Đây là tư thế giúp các bé con thư giản sau mỗi buổi tập, có tác dụng nghỉ ngơi, thư giản và cải thiện sự tập trung, giãn cơ cực tốt cho các con. Cách thực hiện động tác này khá đơn giản như sau:


 • Bước 1: Nằm ngửa, hai chân thẳng, hai tay ở hai bên áp sát vào cơ thể một cách thoải mái nhất.
 • Bước 2: Từ từ nhắm mắt, thả lỏng toàn cơ thể và hít thở tự nhiên. Thực hiện từ 3-5 phút giúp trẻ thư giản.

3.6 Tư thế em bé 

Tiếp tục chuỗi các bài tập yoga trẻ em là một tư thế động tác em bé. Động tác này giúp giãn cơ cực kỳ tốt trong quá trình tập luyện. Động tác đơn giản, dễ tập, như sau:


 • Bước 1: Ngồi xuống sàn, gập chân lại với nhau và ngồi lên gót chân. Khi bạn cảm thấy thoải mái, mở rộng đầu gối và hông, hít thở đều. Gập người về trước giữa 2 đùi và thở ra.
 • Bước 2: Từ từ mở rộng hông và thư giãn giữa 2 đùi. 
 • Bước 3: Vươn thẳng tay qua đầu, thẳng hàng với đầu gối. Thả lỏng vai trên sàn. Cảm nhận sức nặng của vai trên cạnh vai chạm sàn. Duy trì tư thế này trong vòng 30s đến 1 phút.
 • Bước 4: Để kết thúc tư thế, thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ.

3.7 Tư thế ngồi thiền và hít thở

Khác với tư thế đầu tiên, ngồi ở bước này kèm theo việc luyện tập hít thở sâu, giúp trẻ rèn luyện sự tập trung cao độ nhất. Cách thực hiện các bước này như sau:


 • Bước 1: Cho trẻ ngồi ở tư thế thoải mái nhất. Có thể ngồi chéo chân hoặc xếp bằng tùy thích.
 • Bước 2: Giữ lưng thẳng, tay nắm hờ và đặt lên đầu gối.
 • Bước 3: Nhắm mắt lại, tập mọi suy nghĩ vào hơi thở. Hít vào một hơi thật sâu sau đó thở ra thật hài hòa.
 • Bước 4: Lập lại việc hít thở 5-10 lần. Sau đó chà xát lòng 2 bàn tay vào nhau cho ấm nóng lên sau đó xoa lên mắt, mặt và kết thúc bài tập.

4. Dịch vụ Yoga cho trẻ em BodyfitCoach

Việc tập luyện yoga cho trẻ là cực kỳ tốt. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý lựa chọn bài tập phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bé để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các con. Không nên quá nhồi nhét trẻ việc học tập, rèn luyện lối sống yoga mà hãy khuyến khích, giúp trẻ hiểu một cách tự nhiên nhất.


Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian đồng hành cùng con, bạn mong muốn con được thử trải nghiệm việc tập luyện yoga để cải thiện sức khỏe toàn diện, tự tin hơn trong cuộc sống thì hoàn toàn có thể lựa chọn gói dịch vụ Yoga cho trẻ em tại Bodyfit Coach.

Bodyfit Coach là đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm, năng lực chuyên môn giúp hỗ trợ các con trong quá trình tập luyện, tư vấn dinh dưỡng, và đồng hành cùng các con trong mọi khía cạnh theo từng độ tuổi, nhu cầu cụ thể. Giúp mang lại sự tự tin, cải thiện sức khỏe và vóc dáng cho con tốt nhất.

Với sự chuyên nghiệp cũng như mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, Bodyfit Coach cam kết:

 • Đội ngũ HLV được đào tạo với tay nghề cao, tận tâm tư vấn và hỗ trợ học viên.
 • Cá nhân hóa nhu cầu dinh dưỡng cho từng học viên.
 • Chi phí cạnh tranh và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào trong các gói dịch vụ.
 • Cam kết giúp học viên đạt được những mục tiêu giảm cân nhanh chóng.

Nếu bạn đang ở tphcm, bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ yoga cho trẻ em thì đừng ngần ngại liên hệ ngay BodyfitCoach trải nghiệm nhé. Mọi thông tin chi tiết về tư vấn, đặt lịch tập luyện tại nhà, cơ quan cùng HLV vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline: 0983 555 666 - 0937 87 87 87